Trung Quốc khai mạc đại hội đảng 19: Bầu ban lãnh đạo mới

Thứ năm - 19/10/2017 08:33
Sáng nay 18/10, Đại hội thứ 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc chính thức khai mạc tại Bắc Kinh. Đại hội sẽ bầu ra bộ máy lãnh đạo chèo lái vận mệnh của Trung Quốc trong 5 năm tới.
Đại hội thứ 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc khai mạc sáng 18/10 tại Bắc Kinh. (Ảnh: Reuters)
Đại hội thứ 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc khai mạc sáng 18/10 tại Bắc Kinh. (Ảnh: Reuters)

Đại hội có sự tham dự của 2.280 đại biểu, đại diện cho khoảng 89 triệu đảng viên trên khắp Trung Quốc. So với số đại biểu mà truyền thông công bố trước đó, con số thực tế ít hơn 7 người, nghĩa là 7 đại biểu đã bị loại vào phút chót, theo SCMP.

Các cuộc họp kín sẽ diễn ra tại Đại lễ đường Nhân dân tại Bắc Kinh từ ngày 18-24/10 nhằm đưa ra những quyết sách quan trọng đối với vận mệnh của Trung Quốc trong vòng 5 năm tới.

Đại hội nhằm bầu ra 200 thành viên chính thức và khoảng 100 thành viên dự khuyết Ủy ban Trung ương Đảng. Trong lần đại hội này, khoảng một nửa số thành viên Ủy ban trung ương Đảng của Trung Quốc sẽ được thay thế.

Ủy ban trung ương đảng mới sẽ bầu ra Bộ Chính trị và Ủy ban thường vụ Bộ chính trị. Bộ chính trị gồm 25 thành viên từ ủy ban này, và trong đó 7 người được bầu vào Ủy ban thường vụ Bộ Chính trị.

Bộ máy lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa mới dự kiến sẽ được công bố vào ngày 25/10 tới sau khi kết thúc đại hội đảng ngày 24/10, theo SCMP.

Ban lãnh đạo mới này có nhiệm vụ đưa ra các chính sách kinh tế, xã hội, quân sự, chính trị, cả về đối nội và đối ngoại của Trung Quốc trong vòng 5 năm tới.

Phát biểu khai mạc đại hội, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhắc lại những thành tựu 5 năm qua của Trung Quốc, trong đó có giảm đói nghèo, giảm ô nhiễm môi trường, duy trì an ninh quốc gia. Ông Tập cũng đề cập đến sáng kiến "Một vành đai, một con đường" và một lần nữa nhấn mạnh đến "Giấc mơ Trung Hoa".

Về vấn đề kinh tế, ông Tập cho biết, GDP của nước này đã tăng từ 54 nghìn tỷ Nhân dân tệ cách đây 5 năm lên 80 nghìn tỷ Nhân dân tệ, và chiếm hơn 30% GDP toàn cầu.

Về vấn đề an ninh, ông Tập cho rằng Trung Quốc đã đạt "đột phá lịch sử" trong cải tổ quân đội và quốc phòng.

Liên quan đến chiến dịch chống tham nhũng, ông Tập cho rằng chiến dịch này đã cho thấy hiệu quả rõ rệt nhằm làm trong sạch đảng. Chiến dịch bắt đầu cách đây 5 năm và đến nay đã có hơn 1 triệu quan chức bị kỷ luật, hàng chục cựu quan chức bị lĩnh án tù.

Tác giả bài viết: Minh Phương

Nguồn tin: dantri.com.vn

  Ý kiến bạn đọc

Tin xem nhiều