Giao thương Việt Nam-Trung Quốc ngày càng thuận lợi và phát triển

Thứ năm - 09/11/2017 17:02
Đó là khẳng định của các đại biểu tham dự Hội nghị giao thương Việt Nam-Trung Quốc và lễ ký kết hợp đồng giữa doanh nghiệp Việt Nam-Trung Quốc do Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương Việt Nam) phối hợp với Cục Phát triển Thương mại (Bộ Thương mại Trung Quốc) tổ chức ngày 8-11, tại Hà Nội. Hội nghị đã thu hút đông đảo doanh nghiệp hai nước tham gia trao đổi, tìm kiếm cơ hội hợp tác.
Giao thương Việt Nam-Trung Quốc ngày càng thuận lợi và phát triển

Nhiều thuận lợi trong giao thương

Các đại biểu tham dự hội nghị đều đồng tình, nếu như việc giao thương với nhiều quốc gia khác trên thế giới ít nhiều gặp phải khó khăn thì việc giao thương giữa doanh nghiệp hai nước Việt Nam-Trung Quốc lại nhận được thuận lợi từ nhiều phía. Thứ nhất phải kể đến sự đơn giản trong thủ tục thông quan giữa hai nước, tiếp đó là sự thuận lợi về vị trí địa lý cũng như những hiểu biết về phong tục tập quán, nền văn hóa giữa hai nước.

Có mặt tại hội nghị, anh Bùi Trung Hậu, Trưởng phòng điều hành Công ty TLC, một trong những công ty chuyên thực hiện các giao dịch thương mại với các đối tác Trung Quốc cho biết, công ty anh chuyên về dịch vụ logistics và đã có những giao thương với bạn hàng Trung Quốc từ những năm 2015. Đánh giá về tiềm năng hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước, anh Hậu cho biết, tiềm năng này đang ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn khi được sự hậu thuẫn từ nhiều phía như: Thủ tục làm nhanh, Chính phủ hai bên có nhiều ưu đãi hỗ trợ cho doanh nghiệp, giao thông thuận lợi…

Giao thương Việt Nam-Trung Quốc ngày càng thuận lợi và phát triển mạnh mẽ - Ảnh 1

Toàn cảnh hội nghị.

Với những thuận lợi về giao thương này, kết quả giao thương giữa Việt Nam và Trung Quốc đã được thể hiện bằng những con số tích cực. Đại diện Cục Phát triển Thương mại (Bộ Thương mại Trung Quốc) cho biết, những năm gần đây, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam đặc biệt là các mặt hàng nông sản như gạo, cà phê. Việt Nam trở thành đối tác thương mại đứng đầu trong các nước ASEAN, và đứng thứ tám trên thế giới của Trung Quốc. Ngược lại, Trung Quốc trong 13 năm liên tiếp là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam ngày càng tăng mạnh với hàng loạt các dự án lớn bắt đầu đi vào xây dựng và một số đã đi vào vận hành.

Theo ông Bùi Huy Sơn, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương Việt Nam, bên cạnh những thuận lợi tự nhiên như sự tương đồng về văn hóa, phong tục tập quán, địa lý, hạ tầng cơ sở thì một thuận lợi nổi trội hơn hẳn mà doanh nghiệp hai nước đang được hưởng đó là môi trường chính sách pháp lý với chủ trương của hai Chính phủ những năm vừa qua luôn có những đổi mới, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển một cách tốt nhất.

Biến những ưu thế thành đà phát triển mạnh mẽ hơn nữa

Các doanh nghiệp Việt Nam tham dự hội thảo đều chung nhận định, thị trường Trung Quốc là một thị trường rộng lớn với nhiều tiềm năng hợp tác, Hội nghị giao thương Việt Nam-Trung Quốc và lễ ký kết hợp đồng giữa doanh nghiệp Việt Nam-Trung Quốc được tổ chức trong thời điểm này vô cùng hữu ích với doanh nghiệp hai nước. Đây là cơ hội để hai bên tìm kiếm cơ hội hợp tác, thúc đẩy giao thương phát triển hơn nữa.

Giao thương Việt Nam-Trung Quốc ngày càng thuận lợi và phát triển mạnh mẽ - Ảnh 2

Doanh nghiệp hai nước tổ chức ký kết hợp đồng giao thương.

Đại diện Cục Phát triển Thương mại (Bộ Thương mại Trung Quốc) cho biết, dịp này, phía Trung Quốc đã dẫn theo gần 60 đại biểu thuộc gần 30 doanh nghiệp lớn của Trung Quốc tham gia giao lưu. Các doanh nghiệp Trung Quốc dự hội nghị lần này hoạt động trên nhiều lĩnh vực và đều là các ngành trọng điểm của Trung Quốc. Các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội nhập khẩu nhiều mặt hàng từ phía Việt Nam như: Thanh long, chuối, nhãn, hạt điều, tinh bột khoai mỳ, tinh bột sắn, các loại gạo thành phẩm, hạt cà phê (thô), hạt tiêu, cá tra, bột cá; các sản phẩm về dầu hạt và ngũ cốc; các sản phẩm về cao su…

Để thúc đẩy hơn nữa giao thương giữa hai nước, các doanh nghiệp cũng đóng góp nhiều ý kiến để khắc phục những khó khăn, tồn tại đang cản trở cầu nối thương mại như: Mở rộng diện tích cửa khẩu phía Việt Nam để có bãi sang tải rộng, tránh tình trạng tắc biên, đặc biệt là dịp đầu tuần và cuối tuần. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng cần thường xuyên cập nhật các thông tin về chính sách, thủ tục pháp lý, thuế phí phía Trung Quốc, bởi các chính sách này hay thay đổi, nếu không cập nhật kịp thời dẫn đến khó khăn cho doanh nghiệp khi giao thương…

Tại hội nghị, doanh nghiệp hai nước đã tổ chức ký kết các hợp đồng thương mại, khẳng định cho sự phát triển mạnh mẽ trong thời gian sắp tới.

Tác giả bài viết: BĂNG CHÂU

  Ý kiến bạn đọc

Tin xem nhiều